วิธีเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel ง่ายๆแบบปลอกกล้วย

วันนี้ เป็นอีกวันหนึ่งที่ผมต้องจัดเตรียมเอกสาร เพื่อใช้ในการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)ระดับจังหวัด และทางสาธารณสุขอำเภอแจ้งว่าให้เตรียมเอกสารให้เรียบร้อย เพื่อจะได้ไม่ขลุกขลักเนื่องจากวันประชุม/อบรมทั้งเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.และ อสม.จะเข้าอบรมเป็นจำนวนมาก สิ่งที่ต้องเตรียมอีกอย่างก็คือเอกสารการลงทะเบียนที่ภายในเอกสารประกอบไป ด้วย ชื่อ-นามสกุล อสม. เลขบัตรประชาชน บ้านเลขที่ หมู่บ้าน ตำบล ตามตัวอย่างข้างล่าง ซึ่งผมก็มีไฟล์อยู่แล้วไม่น่ายาก  แต่ที่ประชุมบอกว่าเพื่อเป็นการอนุรักษ์ภาษาไทยให้ใช้เลขไทยแทนเลขอารบิคก็แล้วกัน ก็เลยต้องมาหาวิธีเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel เพราะเคยแต่ใช้วิธีการเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยในโปรแกรม Ms Word  แต่มันก็มีวิธีทำ เรามาดูวิธีกันครับ

1. ก่อนอื่นให้ท่าน Click เลือก  ที่คอลัมน์ที่ท่านต้องการจะเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel ก่อนนะครับ ตามรูปผมต้องการเปลี่ยนเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel ที่มีอยู่ในคอลัมน์ D ทั้งหมด

วิธีเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel2.ให้ท่าน Click ขวาที่คอลัมน์ที่ท่านเลือกไว้ ( Click ตรงที่มีสีเข้มๆนะครับ หาก Click ไม่ถูกที่มันจะเป็นการยกเลิกการเลิก ท่านก็ต้องเลือกตามข้อที่ 1 ใหม่ ) แล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมาตามรูป ให้ท่าน Click ที่จัดรูปแบบเซลล์…..

วิธีเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel3.เมื่อเข้ามาสู่หน้าต่างนี้จะพบว่าโปรแกรม Ms Excel จะมี Tab ให้เราเลือกจัดรูปแบบเซลล์หลากหลายรูปแบบ ทั้งจัดรูปแบบของข้อความในเซลล์ การจัดแนว แบบอักษร เส้นขอบ การเติม การป้องกัน เป็นต้น แต่เราไม่ต้องไปสนใจครับ เพราะเรามีเป้าหมายเดียวคือ  เปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยใน Ms Excel ……ให้ท่าน Click เลือกที่  กำหนดเอง  และช่องทางขวามือให้เราเลือกรูปแบบเป็น  t0  ตามรูปเลยครับ  หากเลือกเสร็จก็ Click ที่ปุ่ม ตกลง

4. คอลัมน์ที่ท่านเลือกไว้ ค่าของตัวเลขภายในเซลล์ก็จะเปลี่ยนตัวเลขจากอารบิคเป็นเลขไทยอัตโนมัติ ตามรูป และหากท่านพิมพ์ตัวเลขอื่นๆลงไปในช่องที่ท่านเลือกรูปแบบนี้ไว้ ตัวเลขก็จะเปลี่ยนเป็นเลขไทยทันทีครับ  แต่อาจจะมีบางตัวที่เรามองเห็นเป็นตัวเลข แต่เวลาทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้วมันไม่เปลี่ยนตาม แสดงว่าตัวเลขที่ท่านเห็นมันเป็นข้อความ(Text ) มันเลยเปลี่ยนไม่ได้ ครั้งหน้าเดี๋ยวผมจะบอกวิธีครับ

เครดิต : http://www.ict.buu.ac.th/Blog/Lists/Posts/Post.aspx?ID=1040

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด

ไอพีของคุณ: 54.221.159.188
เวลาเซิร์ฟเวอร์: 2024-03-19 02:13:04